Tái hiện mỹ tục cổ truyền, sân khấu hóa Lễ Dựng cây Nêu, Dâng mâm cỗ… tại Lễ hội Tết Việt 2024

Cây nêu ngày Tết ở quê và các mỹ tục cổ truyền ngày Tết khác đặc trưng cho văn hóa Việt Nam sẽ được tái hiện tại Lễ hội Tết Việt 2024, diễn ra ngày 18/01 - 21/01 tại Công viên Lê Văn Tám, quận 1, TP.HCM.

Lễ hội cũng sẽ gồm nhiều hoạt động đặc sắc như xem tết, chơi tết, ăn tết, chợ tết và du xuân, theo Ban tổ chức sự kiện là Sở Du lịch TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA). Các đơn vị phối hợp tổ chức gồm Sở Công thương và các cơ quan ban ngành tại thành phố.

Lễ hội Tết Việt là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến tham dự qua các năm.

Các phong tục văn hóa khác như cúng tổ tiên ông bà và biểu diễn lân-sư-rồng cũng là các chương trình nổi bật tại sự kiện. Theo Ban tổ chức, các nghi thức sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn, thu hút người thưởng lãm với các nội dung gần gũi đời thường nhưng chứa đựng nét văn hóa đặc trưng của dân tộc trong không khí rộn ràng đón Xuân.

Ngoài ra, khách đến Công viên Lê Văn Tám trong 4 ngày lễ hội cũng sẽ được trải nghiệm không gian Tết cổ truyền trong 3 Ngôi nhà Việt được phục dựng bài trí bàn thờ gia tiên, tranh ảnh hoa trái ngày Tết và đặc biệt là mâm cỗ Tết truyền thống Bắc – Trung - Nam được chế tác bởi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam.

Mục đích là tôn vinh giá trị tinh hoa ẩm thực Việt và và tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức và trải nghiệm văn hóa ẩm thực ba miền. Đây cũng là cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Chợ Tết với các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán trong lễ hội qua gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong lễ hội.

Sự kiện cũng không thể thiếu các hoạt động dành riêng cho áo dài, trang phục truyền thống đang được giới trẻ ưa chuộng cho những bộ ảnh kỷ niệm ngày Tết. Tại không gian trưng bày, giới thiệu về áo dài Việt Nam trong lễ hội này, du khách có thể chụp hình lưu niệm với trang phục áo dài truyền thống tại các khu vực tiểu cảnh cho con đường hoa, phố ông đồ, hái lộc đầu Xuân...  

Bên cạnh đó, các chương trình biểu diễn ca nhạc theo chủ đề Tết, mùa xuân lồng ghép hoạt cảnh tại hiện phong tục Tết cổ truyền như hái lộc đầu xuân, xin chữ ông đồ, đi chùa, chúc xuân, đi chợ xuân... mang đến không khí hân hoan, nô nức cho du khách đến trải nghiệm Lễ hội trong đêm khai mạc.

NSND Kim Cương, đại diện Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM đón nhận biểu trương quyên góp từ nhà tài trợ

Hướng đến mục tiêu vì cộng đồng, đồng thời lan tỏa tinh thần sẻ chia – một nét đẹp văn hóa của người Việt, Công ty CP Hàng tiêu dùng Masan – Nhà tài trợ chính của Lễ hội Tết Việt 2024 trao tặng 1 tỷ đồng cho Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM. Thông qua đó, góp phần mang đến niềm vui, hạnh phúc và một mùa xuân ấm áp cho các bệnh nhân nghèo.

Lễ hội Tết Việt 2024 là dịp để người dân và du khách đến tham quan, thư giãn, trải nghiệm các giá trị độc đáo của văn hóa Việt, ẩm thực Việt, phong tục ngày Tết cổ truyền nhân dịp Tết đến xuân về thông qua các nhóm hoạt động độc đáo, hấp dẫn xoay quanh 5 chủ đề: Xem Tết, Ăn Tết, Du Tết, Chơi Tết, Chợ Tết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM – đơn vị đồng tổ chức Lễ hội Tết Việt cho biết: “Ngành Du lịch Thành phố luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động khai thác các giá trị văn hóa, ẩm thực kết hợp với xúc tiến du lịch để quảng bá hình ảnh điểm đến TP.HCM  hiện đại, sống động nhưng cũng giàu bản sắc dân tộc. Vì vậy, Lễ hội Tết Việt không chỉ là một sự kiện văn hóa – du lịch tiềm năng của ngành du lịch Thành phố gắn với các chương trình kích cầu du lịch và kích cầu tiêu dùng, phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, mua sắm của người dân Thành phố mà còn thu hút du khách quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. Qua đó, góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và quảng bá hình ảnh TP.HCM sống động, cởi mở và thân thiện”.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cũng chia sẻ kỳ vọng: “Lễ hội Tết Việt là dịp quan trọng để Hiệp hội đồng hành cùng ngành du lịch Thành phố quảng bá nền văn hóa ẩm thực đa dạng và đặc sắc của TP.HCM đến đông đảo du khách, bởi dịp Tết là thời điểm mà Thành phố chào đón lượng lớn khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan và trải nghiệm. Qua đó, tạo cơ hội để TP.HCM quảng bá những nét độc đáo, đa dạng bản sắc trong văn hóa ẩm thực đến bạn bè quốc tế, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới, đồng thời chia sẻ, lan tỏa hương vị Tết cổ truyền quê nhà đến đồng bào, kiều bào, người dân xa xứ”. Món ngon vùng miền tụ hội tại Lễ hội Tết Việt 2024