Lễ hội Tết Việt 2024 với nhiều hoạt động lan tỏa giá trị văn hóa Việt

 

Tôn vinh giá trị văn hoá, ẩm thực qua tái hiện mỹ tục Tết Việt

Lễ hội Tết Việt là hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, lễ hội đã thu hút hàng trăm ngàn lượt người đến tham dự qua các năm.

Lễ hội Tết Việt 2024 do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đồng tổ chức với sự đồng hành phối hợp của Sở Công thương và các cơ quan ban ngành tại thành phố. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 18/1 đến hết 21/1/2024 tại Công viên Lê Văn Tám với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa nhằm tái hiện các mỹ tục cổ truyền ngày Tết, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và tôn vinh giá trị văn hóa, ẩm thực đặc trưng của Việt Nam.

Khu vực trưng bày các sản phẩm nhãn hàng CHIN-SU đẹp mắt (Ảnh: Masan).

Lễ hội Tết Việt năm 2024 được tổ chức với sự quan tâm, hưởng ứng và tài trợ của đông đảo các doanh nghiệp và tổ chức, tiêu biểu như Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (Chinsu) – Đơn vị tài trợ chính của Lễ hội, và các nhà tài trợ Vàng như Công ty Cổ phần Phúc Long Heritage, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Wincommerce, Tập đoàn Vietravel và các đơn vị hỗ trợ, đồng hành như Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn - TNHH MTV (Satra), Công ty Cổ phần TV Hub cùng nhiều tập đoàn, doanh nghiệp đã quan tâm, đồng hành và hỗ trợ cho Lễ hội.
Đại diện BTC tặng hoa tri ân các đơn vị tài trợ và đồng hành


Xem Tết, Chơi Tết, Du Tết, Ăn Tết, Chợ Tết tại Lễ hội Tết Việt 2024

Lễ hội với các không gian hoạt động chính xoay quanh các hạng mục độc đáo, hấp dẫn dành cho mọi người tham dự bao gồm:
Xem Tết
Bên cạnh các chương trình nghệ thuật truyền thống và đương đại đặc sắc, giàu ý nghĩa, hoạt động Xem Tết sẽ tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao giá trị gia đình qua các hoạt động trình diễn như biểu diễn âm nhạc đầu Xuân, Lễ dựng cây Nêu, Lễ cúng Tổ Tiên Ông Bà, Lễ đón Giao thừa, Phong tục Chúc Tết, chúc phúc đầu năm, biểu diễn Lân-Sư-Rồng... Các nghi thức sẽ được tái hiện một cách hấp dẫn, thu hút người thưởng lãm với các nội dung gần gũi đời thường nhưng chứa đựng nét văn hóa đặc trưng của dân tộc trong không khí rộn ràng đón Xuân.
Tại Lễ hội, phần Xem Tết còn hấp dẫn hơn với du khách khi thăm quan không gian Tết cổ truyền trong 3 Ngôi nhà Việt được phục dựng bài trí bàn thờ gia tiên, tranh ảnh hoa trái ngày Tết và đặc biệt là Mâm cỗ Tết truyền thống Bắc – Trung - Nam được chế tác bởi bàn tay tài hoa của các Nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam. Trong khuôn viên Lễ hội, Ban Tổ chức cũng kết hợp trang trí, trưng bày nhiều cụm tiểu cảnh, mô hình check-in mang biểu tượng du lịch Thành phố Hồ Chí Minh để tạo nên điểm nhấn mới lạ, trẻ trung, thu hút người dân và du khách đến chụp ảnh và check-in cùng Lễ hội. Đặc biệt, tại đây, du khách còn được thưởng lãm không gian trưng bày 121 món ăn tiêu biểu Văn hóa Việt Nam (giai đoạn I, Hành trình tìm kiếm giá trị VHAT tiêu biểu Việt Nam, Đề án “Phát triển thương hiệu VHAT Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” được công bố năm 2023 do VCCA tổ chức)
.Ông Lê Tân - Tổng điều phối Lễ hội Tết Việt 2024 chia sẻ nội dung chương trình năm nay

Ăn Tết
Với tiêu chí “Năng lượng Xanh - Ẩm thực Xanh – Du lịch Xanh”, du khách đến lễ hội sẽ được tham quan, trải nghiệm hơn 50 gian hàng trưng bày các sản vật Việt: con đường Sợi Việt/Trà Việt/Bánh Việt.
Điểm nhấn của Lễ hội Tết Việt 2024 chính là chuỗi quảng diễn ẩm thực Bắc - Trung - Nam do các nghệ nhân thực hiện. Sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh giá trị tinh hoa ẩm thực Việt và và tạo không gian để người dân, du khách có dịp được thưởng thức và trải nghiệm văn hóa ẩm thực ba miền. Đây cũng là cơ hội để quảng bá các sản phẩm ẩm thực Việt đến đông đảo du khách trong và ngoài nước.
Du Tết
Nét mới trong hạng mục Du Tết với chủ đề “Ẩm thực tương tác với du lịch” bao gồm các nội dung hoạt động sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm đầy sắc Xuân của vùng đất phương Nam, của Thành phố Hồ Chí Minh hội nhập và phát triển. Đến với Lễ hội, du khách được trải nghiệm và nhận nhiều Lộc Xuân may mắn tại các gian hàng giới thiệu chương trình, sản phẩm du lịch Tết tiêu biểu trong nước và quốc tế với chính sách ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn cho du khách tham quan cùng nhiều hoạt động tương tác như Cuộc thi Đố vui ngày Tết, Du xuân may mắn tại“Con đường Phở Việt - con đường Trà Việt”,Check-in Du Xuân tại đường hoa ngày Tết, Con đường quà Tết...
Đặc biệt, với mong muốn mang lại mùa Tết ý nghĩa, chương trình “Free walking tour” hướng đến những đối tượng cần được quan tâm trong xã hội như người già và trẻ em, đặc biệt là trẻ em cơ nhỡ tại các trung tâm bảo trợ xã hội, hội người cao tuổi khi đến tham quan Lễ hội. Họ sẽ được các hướng dẫn viên chuyên nghiệp tiếp đón và thuyết minh chi tiết về ý nghĩa của các phong tục và lễ nghi ngày Tết
.Du Tết là một nhóm hoạt động mới của Lễ hội Tết Việt năm nay (Ảnh sưu tầm)

Chơi Tết
Trong không khí háo hức của ngày Tết, các hoạt cảnh, không gian tương tác, trải nghiệm cùng nghệ nhân, người nổi tiếng như Hò Giã Gạo, trải nghiệm gói Bánh chưng có thưởng, tham gia hoạt động chụp ảnh, quay phim “Khoảnh khắc Tết Xưa - Tết Nay” cùng các trò chơi dân gian như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu, ô ăn quan và nhiều trò chơi tập thể vui nhộn ngày Tết sẽ được tổ chức tại nhiều điểm khác nhau trong khuôn viên Lễ hội, góp phần tạo nên không gian sinh hoạt cộng đồng, điểm vui chơi, giải trí, thư giãn cho người dân và du khách.
Bên cạnh đó, tại không gian trưng bày, giới thiệu về Áo dài Việt Nam, du khách có thể chụp hình lưu niệm với trang phục áo dài truyền thống tại các khu vực tiểu cảnh check in con đường hoa, phố ông Đồ, hái lộc đầu Xuân…

Chợ Tết
Các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán trong lễ hội qua gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong khuôn viên Lễ hội. Đến đây người dân sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày Tết, đồng thời mua sắm những sản phẩm thiết yếu chuẩn bị Tết cho gia đình.
Với nhiều hoạt động đặc sắc, nổi bật, Lễ hội Tết Việt hứa hẹn sẽ là điểm tham quan và trải nghiệm lý tưởng cho người dân TP Hồ Chí Minh nói riêng và khách thập phương, bạn bè quốc tế nói chung.