Sự kiện do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) và Hội Văn hóa Ẩm thực Phú Thọ (Phú Thọ CCA) tổ chức với sự đồng hành của Công ty Cổ phần hàng tiêu dùng Masan nhằm giới thiệu, quảng bá giá trị văn hóa ẩm thực độc đáo vùng Đất Tổ; đồng thời giao lưu, giới thiệu giá trị văn hóa ẩm thực đặc sắc ba vùng Bắc – Trung – Nam.
Món Vả trộn tôm thịt
Hội tụ tinh hoa ẩm thực ba miền
Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ kéo dài trong 5 ngày, với chuỗi hoạt động tạo trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, ý nghĩa như: dâng lễ vật đặc sản ẩm thực Việt Nam dâng Vua Hùng với các món ẩm thực được các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam chuẩn bị và các sản vật địa phương lên Vua Hùng tỏ lòng thành kính, nhớ về nguồn cội; Dâng lễ vật đặc sản ẩm thưc Việt Nam Lang Liêu; Chương trình Khai mạc Liên hoan Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 với chủ đề “Hồn dân tộc – hội tụ tinh hoa Đất Tổ”; trên 70 gian hàng giới thiệu ẩm thực đặc sản 3 Miền, ẩm thực Đất Tổ, sản phẩm OCOP tỉnh Phú Thọ.
Khu vực gian hàng ẩm thực Đất Tổ, ẩm thực 3 Miền, giao lưu ẩm thực, không gian Phở Việt Nam, không gian giới thiệu ẩm thực của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Việt Nam, không gian thưởng trà… sẽ mang tới những trải nghiệm ẩm thực đa dạng cho các du khách tới Đền Hùng Giỗ Tổ.

Bánh chưng Đất Tổ
Đặc biệt, khu vực Nhà giới thiệu hoạt động văn hoá ẩm thực Việt Nam của VCCA với Hành trình tìm kiếm ẩm thực tiêu biểu Việt Nam cùng các tác phẩm ẩm thực độc đáo sẽ giới thiệu một bản đồ ẩm thực Việt với nhiều màu sắc thu hút du khách.

Quảng diễn ẩm thực tiêu biểu vùng miền

Để giới thiệu một cách trực quan tinh hoa ẩm thực Việt, Liên hoan còn có sự tham gia các các nghệ nhân ẩm thực tiêu biểu Việt Nam quảng diễn các món ăn độc đáo mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn. Nổi bật là sự tham gia quảng diễn của ông Matsuo Tomoyuki (Chủ tịch Hiệp hội ẩm thực Nhật Bản – Việt Nam JVGA) kết hợp với nghệ nhân Lê Thị Thiết giao lưu văn hoá ẩm thực Nhật – Việt với chủ đề “Tôn vinh ẩm thực Cá Lăng Đất Tổ”.

Món Lăng ngư cung tiến
Bên cạnh đó, 13 nghệ nhân ẩm thực sẽ lần lượt quảng diễn các món ăn tiêu biểu đến từ các vùng miền.
- Nghệ nhân Nguyễn Thị Hiền quảng diễn món Chả ốc đèn lồng tiến Vua
- Nghệ nhân Nguyễn Văn Bền quảng diễn món Bún nước lèo Sóc Trăng
- Đầu bếp Dương Thị Hải Anh quảng diễn món Ngọc rồng dâng vua
- Nghệ nhân Lê Văn Khánh quảng diễn món Yến tiềm hồng sâm táo đỏ
- Nghệ nhân Trần Thị Hồng Loan quảng diễn món Vả trộn tôm thịt
- Nghệ nhân Hoàng Văn Tiến quảng diễn món Mâm lươn 9 món
- Nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh quảng diễn món Bánh trái cây quý tộc
- Nghệ nhân Nguyễn Văn Thông quảng diễn món Gỏi gà măng cụt
- Nghệ nhân Nguyễn Đức Hoàng quảng diễn món Bò cỏ Chưmonry và Lẩu gà sâm Ngọc Linh Kontum
- Nghệ nhân Ngọ Văn Chung quảng diễn món Lăng ngư cung tiến
- Nghệ nhân Diệp Chấn Hưng quảng diễn món Gà hấp lá sen
- Nguyễn Thị Thu Hoa quảng diễn món Thịt chua ống nứa
- Nghệ nhân Phạm Xuân Hiếu quảng diễn món Bánh chưng Đất tổ - Vua Hùng ban phước

Nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc
Trong không gian Liên hoan cũng diễn ra nhiều hoạt động biểu diễn văn hoá, trình diễn di sản đặc sắc như: Không gian văn hoá, trình diễn Diều, giới thiệu di sản văn hoá Hát Xoan, Ca Trù, Quan họ Bắc ninh, Đờn ca tài tử Nam Bộ, Hát Bài Chòi…
Song song Liên hoa Văn hoá Ẩm thực Đất Tổ năm 2023 còn diễn ra Hội chợ Du lịch Tây Bắc giới thiệu du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng với hình ảnh du lịch phong phú, các sản phẩm ẩm thực, sản phẩm OCOP các tỉnh Tây Bắc và Phú Thọ được quảng bá, giới thiệu đến với du khách thập phương về dự Lễ hội Đền Hùng.

Nhãn hàng Chin-su đồng hành cùng Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ
Nhà đồng hành chính của Liên hoan Văn hóa Ẩm thực Đất Tổ - nhãn hàng Chin-su mong muốn giới thiệu các đặc sản ẩm thực Việt Nam đến với du khách trong nước và quốc tế nhằm phát triển mạnh mẽ giá trị văn hoá ẩm thực Việt Nam.
Thông qua đó, Chin-su cũng muốn giới thiệu các sản phẩm gia vị đặc sắc được các chuyên gia dày công nghiên cứu, đặc biệt là hai dòng sản phẩm tương ớt và nước mắm.
Tương ớt Chin-Su hảo hạng, được chế tác từ những trái ớt đỏ chín cây với hương thơm nồng của tỏi cùng sự biến tấu tinh tế của các loại gia vị để chiết rót nên từng dòng tương ớt sóng sánh, thơm cay tròn vị, quyện chặt vào từng món ăn. Tương ớt Chin-Su giúp vạn món ngon bùng vị, khiến món ăn cay ngon hấp dẫn, xuýt hà khiến người ăn không ngừng thưởng thức.
Trong khi đó, nước mắm Chin-Su Cá Cơm Biển Đông với nguồn nước mắm cốt được tuyển chọn gắt gao, cho vị ngon nguyên bản với màu nâu đỏ hổ phách, mùi thơm đằm và vị cá chín đậm đà ngọt hậu. Sản phẩm cao cấp mang đến vị ngon đậm đà tinh tế cho bữa cơm gia đình.


TRAO CHỨNG NHẬN 3 MÓN ẨM THỰC TIÊU BIỂU VIỆT NAM CỦA TỈNH KHÁNH HÒA
Trong khuôn khổ Hội thảo “Tầm nhìn và Phát triển Văn hoá Ẩm thực tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030” diễn ra ngày 23/8, ông Lê Tân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã trao chứng nhận ẩm thực tiêu biểu cho món nem nướng Ninh Hòa, bún lá cá dầm Ninh Hòa, gỏi cá mai Nha Trang.