Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Thịt Chua Thanh Sơn – Phú Thọ


Khoảng bốn mươi năm về trước, món thịt chua xuất hiện đầu tiên ở vùng đất tổ Phú Thọ. Do người Mường sáng tạo ra. Ngày ấy, món thịt chua khi ăn có vị mặn. Là những miếng thịt to được ướp với muối tinh và thính ngô say. Đựng vào trong những ống tre, ống nứa được lấy từ trên rừng. Mỗi món ăn ra đời đều mang nghĩa sâu xa bên trong và phù hợp với điều kiện xã hội bấy giờ.Vốn món thịt chua ra đời với “nhiệm vụ cao cả”đó là dự trữ thịt được lâu hơn. Như cách ông bà hay nói là “của để dành”. Thịt chua chính là minh chứng cho sự sáng tạo độc đáo, thông minh của người Mường vùng đất Thanh Sơn. Cái nôi ra đời món thịt chua mà ngày nay đã trở thành một đặc sản nức tiếng ba miền. Trở thành niềm tự hào của vùng Đất Tổ- Vua Hùng.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1.

  Chọn thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn đã được sơ chế sạch từ loại lợn lửng làm nguyên liệu. Thịt đã được chọn cẩn thận, làm sạch thì tiến hành lọc hết gân và đem nướng trên chảo gang hoặc than hồng. Đây là khâu đặc biệt quan trọng vì nó quyết định hương vị, chất lượng của món thịt chua.

 • Bước 2.

  Thịt được nướng cho chín se, rồi ép bỏ nước rồi pha khổ nhỏ, thái mỏng ướp với nước mắm, bột ngọt, thính. Thính được làm từ bột ngô, bột gạo, bột đậu xanh.

 • Bước 3.

  Trộn thịt đã ướp gia vị với thính sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt.

 • Bước 4.

  Chuẩn bị những ống nứa to, rửa sạch, để khô, lót lá ổi xuống dưới rồi cho thịt đã được ướp thính vào, đậy lớp lá ổi lên trên bề mặt và nút chặt miệng ống lại. Thời gian đảm bảo cho thịt lên men và dùng được là từ 4 đến 5 ngày vào mùa hè; từ 5 đến 7 ngày vào mùa đông.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Hợp tác xã Thịt chua Thanh Sơn

Địa chỉ: Số nhà 70b , Phố Hạ Sơn - Thị trấn Thanh Sơn,  Phú Thọ.


Công ty Trường Food

Địa chỉ: Khu Ba Mỏ, Thị trấn Thanh Sơn, huyện Thanh Sơn, Phú Thọ.