Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Làng nghề truyền thống rượu Kim Long ở xã Hải Quế xuất hiện từ thời Pháp thuộc, sau khi tấn công chiếm kinh thành Huế, đô hộ Việt Nam, thực dân Pháp đã cử nhiều đoàn thăm dò địa chất để tìm nơi có thể lập hãng rượu. Sau khi tìm rất nhiều nơi thì đã quyết định chọn làng Kim Long để thành lập nhà máy sản xuất rượu. Khi rượu ra lò đóng vào chai, thì được đem ngâm trong hồ nước lạnh một thời gian ấn định, rồi dùng thuyền nhỏ chở rượu theo sông Vĩnh Định về Huế. Một phần nhỏ được tiêu thụ khắp lãnh thổ Việt Nam thời bây giờ, còn phần lớn được mang lên tàu chở về Pháp và từ đó xuất cảng khắp thể giới. 

Sự thơm ngon của rượu Kim Long trong Sách Đại Nam Nhất Thống Chí có nhận xét "rượu Kim Long ở Hải Lăng, Quảng Trị ngon hơn hết" (sách “Đại Nam nhất thống chí”, quyển thứ 8, mục “Thổ sản” ), điều này góp thêm phần trang trọng và mang tiếng thơm về vị trí một thời vang bóng của rượu Kim Long xưa.

Rượu Kim Long được nấu tại làng Kim Long, xã Hải Quế, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nguyên liệu chủ yếu để làm nên chất có vị cay tuyệt vời này chính là... nước và gạo. Thời Pháp thuộc, sau một quá trình dài khảo sát và chọn lựa nhiều địa điểm, thực dân Pháp thiết lập 01 hãng rượu tại đây để sản xuất rượu, chuyển hết các lò nấu rượu trong dân vào nhà máy, đồng thời áp đặt lệnh nấu cấm rượu trong dân gian để độc quyền cung cấp rượu. Pháp cũng đã từng đưa nguyên dây chuyền công nghệ nấu rượu ở đây về Pháp quốc để sản xuất nhưng không thành công vì nguồn nước ở làng Kim Long rất đặc biệt là nhờ thiên nhiên ưu đãi có nguồn nước quý chiết suất ra được rượu ngon.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Dụng cụ chưng cất rượu gồm 02 phần Phía dưới là một nồi đồng, chứa gạo ủ lên men ( nồi bắt buộc phải làm bằng đồng vì không bị rỉ sét trong quá trình sử dụng ) Phía trên là 1 cái Lao (phễu) bằng gỗ đổ đầu nước lạnh, mục đích để làm lạnh hơi rượu trước khi dẫn rượu thoát ra ngoài ( Lao được cấu tạo gồm nhiều mảnh gỗ ghép lại với nhau theo nguyên tắc m-Dương để nước không thể thoát ra )

  • Bước 2.

    Gạo + Men ủ 05 ngày 05 đêm, sau đó bỏ vào nồi đồng, đổ nước theo đúng công thức nấu rượu

  • Bước 3.

    Khi nấu, hơi rượu sẽ bốc lên, sau khi gặp nước từ Lao phía trên sẽ bị ngưng tụ, và thoát ra ngoài theo 01 ống dẫn vào chai.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

HTX DVSXNN KIM LONG      

ĐC: Kim Long, xã Hải Quế,  huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị