Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Khau nhục

Khau nhục (tên gọi khác là khâu nhục) là món ăn được chế biến từ thịt lợn với nhiều loại gia vị, quá trình chế biến rất cầu kì. Món ăn này chịu ảnh hưởng từ phong cách ẩm thực của Trung Hoa, nhưng cũng mang hương vị riêng, rất đặc trưng của ẩm thực xứ Lạng do việc sử dụng gia vị và cách chế biến riêng của người Lạng Sơn. Món khau nhục thường được dùng phổ biến trên các mâm cỗ trong các dịp lễ, tết, là món ăn rất đặc trưng tạo nên thương hiệu của ẩm thực xứ Lạng.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Thịt lợn được rửa sạch, chần qua nước sôi cho chín tới, làm sạch lông, để ráo nước, dùng que nhọn chọc đều khắp phần da lợn, sau đó cho miếng thịt vào ngâm trong hỗn hợp nước dấm gừng. Khoai lang hoặc khoai môn được rửa sạch, gọt vỏ, thái vừa miếng, cho vào mỡ chao giòn cạnh. Tàu soi muối ngâm, rửa kĩ cho đỡ mặn, thái nhỏ. Trộn các loại gia vị thành hỗn hợp.

  • Bước 2.

    Cách chế biến: Thịt lợn sau khi chao vàng, giòn cạnh, vớt ra thái miếng vừa ăn (thường là tám miếng nhỏ). Để hỗn hợp gia vị trong bát tô, xếp một lớp khoai, xếp thịt ba chỉ trên cùng, úp đĩa lên trên bát thịt và xếp vào nồi đun cách thuỷ khoảng 3 – 4 giờ cho thịt chín nhừ.

  • Bước 3.

    Yêu cầu sau chế biến và trình bày: Món khau nhục ngon phải chín nhừ, không nát, màu vàng đậm, béo ngậy, có mùi thơm đậm đà đặc trưng của gia vị. Món khau nhục ăn ngon hơn khi còn nóng.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu