Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Cá thính Tử Đà

Nằm bên dòng sông Lô hiền hòa, thôn Răm, xã Bình Phú, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ từ lâu đã nổi tiếng với đặc sản cá thính Tử Đà.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Loại cá làm thính thường là cá trôi nhân, cá chim, cá chép, cá mè,… cá được đặt mua của người dân nuôi thả ở đầm tự nhiên, khi mổ phải còn tươi sống, bụng trong, cá cứng, mùi thơm, không bị hôi thì thịt cá ăn sẽ không bị bở. Cá sau khi mổ sạch ruột, để nguyên con với cá nhỏ, cắt khúc với cá to, rửa nước thật sạch sau đó để cho ráo nước rồi vào muối. Muối phải là muối hạt trắng, cứ một yến cá thì ướp với 1,2 kg muối mới đảm bảo được. Tuy nhiên tỷ lệ muối dùng ướp cá cũng tùy thuộc vào thời tiết mà có sự điều chỉnh phù hợp để cá không bị quá mặn.

  • Bước 2.

    Sau 2 đến 3 ngày ướp muối, cá được đem vào thính, bột thính dùng để ướp cá được làm từ ngô quê, tự rang và nghiền nhỏ đảm bảo mùi thơm đặc trưng. Sau khi được trộn bột thính thật đều. Từng lớp cá đặt vào chum sành, nhét rơm và mo cau lên trên, rồi đặt úp lên trên một khay nước muối loãng làm sao để không cho cá, rơm bên trong chum bị thấm nước. Đặc biệt, mỗi lớp cá thính thường kèm một lớp lá ổi tươi không chỉ giúp cá nhanh chua mà còn giảm độ tanh, tạo mùi thơm riêng đặc trưng cho cá thính Tử Đà”. Sau 7 ngày là đã được 1 mẻ cá ngon, đem đóng hộp và đưa ra thị trường phân phối đến tay thực khách thưởng thức.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Cơ Sở sản xuất Phúc Sen

Địa chỉ: Khu 9, xã Tử Đà, Huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.