Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Bánh xèo Quảng Hòa

Bánh xèo Quảng Hòa được làm bằng gạo lứt, gạo đỏ thêm lá hẹ, chế biến đơn giản nhưng phải đủ các món kèm theo gồm: cá chuối, nộm, rau sống, bánh đa và nước chấm. Dĩa nộm gồm có giá, rau két và vừng. Đậu đổ giá làm nộm phải là loại đậu đỏ, hạt to bậm. Món cá chuối lạ mắt nhất. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn hình thù con tôm, con cá. Rồi lấy từng con cá chuối nhúng vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên dĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1.

  Phần nộm cuốn bánh: gồm có giá, rau két và vừng. Giá đỗ làm nộm phải loại đậu đỏ, hạt to bậm.

 • Bước 2.

  Phần bánh đa: được làm từ loại lúa mành màu đỏ, chỉ xay bóc vỏ lúa (còn có tên gọi là gạo đỏ, gạo lứt) ngâm nước khoảng 5 tiếng rồi đem xay, dùng muôi múc cả nước và gạo bỏ vào cối xay từ từ. Xay được hai lần cho gạo mịn. Xay xong, bỏ một ít muối, hành hẹ thái nhỏ vào trong thau nước bột gạo. Khuôn tráng bánh do bàn tay người đàn ông Quảng Hòa làm ra, miệng lớn hơn bát ăn cơm một chút, thành khuôn mỏng, cao khoảng 1,5 cm, đáy bằng phẳng. Bếp làm có thể tráng một lúc được nhiều khuôn. Bếp thật đỏ lửa mới bỏ khuôn lên, khi tráng bánh chú ý lửa thật đỏ và đều thì bánh mới nở dậy, có hình hoa văn. Khi khuôn đã nóng, dùng môi hay tàu chuối tẩm mỡ chà lên đáy khuôn rồi múc bột gạo tráng lên. Tráng đến khuôn thứ ba thì bánh khuôn đầu đã chín, cứ lần lượt làm như thế ta sẽ có được những chiếc vỏ bánh.

 • Bước 3.

  Phần cá chuối mới là lạ mắt nhất. Cá chuối ở đây không phải là con cá chuối thật mà là giả cá chuối. Nguyên liệu chính là những quả chuối sứ (loại chuối có hạt) chưa già nhưng cũng không non quá. Người ta hái xuống, gọt vỏ, ngâm với phèn hoặc chanh rồi thái nhỏ. Sau đó luộc, uốn thành hình thù con tôm, con cá rồi lấy từng con cá chuối nhúng qua vào bát gia vị. Lúc sắp cá lên đĩa, có thể rưới thêm một ít gia vị có ớt, tỏi. Như vậy trong mỗi lát cá đều thấm gia vị. Khi ăn, lấy bánh xèo cuốn rau sống, nộm, cá chuối lại rồi kẹp vào bánh đa.

 • Bước 4.

  Phần nước chấm: Bánh xèo có đạt vị hay không một phần lớn cũng là do nước chấm. Nước chấm bánh xèo Quảng Hòa cũng bao gồm nước mắm, đường, chanh, ớt, tỏi nhưng có một công thức đặc biệt nào đó khiến cho vị nước chấm ở đây không thể lẫn vào đâu được. Bánh xèo ăn ngon nhất là lúc vừa tráng xong, tráng tới đâu ăn tới đó. Cầm miếng bánh trên tay, cảm nhận được sự nóng hổi của mùi thơm gạo lứt thì thật tuyệt vời.

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Chợ Quảng Hòa (thị xã Ba Đồn)

Chợ Đồng Hới

Chợ đêm ẩm thực Đồng Hới

Chợ Ga Nam Lý