Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Bánh Chưng đen

Bánh chưng đen là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết. Người Tày có quan niệm: Sự hoà hợp của lòng người, núi rừng và đất trời đều được hòa quyện trong màu đen của bánh. Bánh chưng đen được biết đến là một món bánh độc đáo của người dân tộc Tày ở huyện Bắc Sơn. Sở dĩ món bánh này được nhiều người yêu thích bởi nó có màu đen của tro rơm nếp, có vị thơm, mềm và ăn mát hơn so với bánh chưng truyền thống. Để hoàn thiện một chiếc bánh chưng đen cần phải qua nhiều công đoạn tỉ mỉ.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

 • Bước 1.

  Những cọng rơm nếp to và vàng ươm được chọn ra sau mùa gặt lúa rồi đem đi đốt thành tro than. Vò thật kĩ rồi lấy phần mịn nhất để đem trộn chung với nếp. Tiếp theo vo sạch nếp, để ráo rồi đem trọn thật đều tay cùng với tro để nếp có thể lên màu đẹp và chuẩn, phơi khô nếp đã trộn tro khoảng 15p rồi đem đi sàng thêm một lần nữa để đảm bảo đã loại hết hạt sạn ra ngoài.

 • Bước 2.

  Đậu xanh ngâm nở qua đêm rồi đem đi nấu chín. Sau đó, giã thật nhuyễn và ướp với tiêu, thảo quả khô đem đi nướng để tạo mùi. Sau đó, đem giã thật mịn rồi trộn với thịt lợn đã rửa sạch sẽ cùng với tiêu, lá dong và dây lạt rửa cho thật sạch rồi đem phơi khô.

 • Bước 3.

  Bánh chưng đen thường được gói bằng tay với cách gói tương tự như bánh tét của miền Nam với độ dài khoảng 30cm, đường kính 6cm đến 7cm được gói chặt bởi dây lạt

 • Bước 4.

  Trước khi luộc bánh đem đi ngâm nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó, xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập bánh, luộc trên bếp củi từ 8 đến 10 tiếng. Sau đó với bánh ra và để khô

Nghệ nhân

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu