Chào mừng bạn đến với Bản Đồ Ẩm Thực Việt Nam
X

Sóc Trăng là tỉnh miền Tây sản sinh ra nhiều món bánh nổi tiếng của ẩm thực Việt hấp dẫn và lạ miệng như bánh Pía, bánh cống, bánh gừng, mè láo… Thế nhưng ít ai biết rằng, Sóc Trăng còn có một loại bánh đặc sản mang tên bánh bầu vô cùng ngon và lạ miệng.


Ngoài việc được dùng để chế biến thành nhiều món độc đáo khác nhau trong bữa cơm hàng ngày thì từ xưa ở các vùng quê xa xôi TX. Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng, trái bầu còn được dùng làm bánh, vừa thay đổi khẩu vị vừa giúp cho các món ăn làm từ bầu thêm phong phú hơn. 


Bánh bầu Sóc Trăng với thành phần chủ yếu là bầu non, sau khi kết hợp các các nguyên liệu khác như bột gạo, tôm, hành lá, nước cốt dừa…thì có thể chế biến ra bánh bầu mặn và bánh bầu ngọt.

Món bánh bầu là món bánh dân gian ít người biết đến, do thất truyền từ lâu. Nhân dịp Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ 2018, Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch tỉnh Sóc Trăng đã vận động nghệ nhân Huỳnh Ngọc Lan sưu tầm và chế biến món bánh bầu dự thi. Kết quả, đạt huy chương vàng.


Thành phần

Khẩu phần : 2-4 Người

Hướng dẫn thực hiện

  • Bước 1.

    Bánh bầu ngọt: Cách làm khá đơn giản, bầu trái gọt vỏ, bào lấy sợi bỏ ruột. Tiếp theo, bột pha với nước cốt dừa, nêm ít muối, đường, hạt nêm. Sau đó, trộn đều phần bột này với bầu đã bào sợi và cho hỗn hợp vào khuôn sau đó đặt vào xửng đã thoa một ít dầu. Bánh được hấp cách thủy khoảng 30 phút. Khi bánh gần chín, bỏ thêm hành lá vào trên mặt để trang trí. Bánh bầu ngọt được dùng với nước cốt dừa.

  • Bước 2.

    Bánh bầu mặn: Cũng chế biến như bánh bầu ngọt nhưng không cho đường vào, bánh hấp đến khi gần chín thì cho phần nhân và hành lá lên phía trên mặt bánh. Để làm nhân bánh, tôm băm nhỏ xào sơ nêm nước mắm, đường đến khi có màu vàng cam bắt mắt. Nước chấm cho bánh bầu mặn không chỉ có nước cốt dừa mà còn có ít nước mắm chua ngọt để tăng thêm vị ngon và giảm độ béo của bánh.

Nghệ nhân

Huỳnh Ngọc Lan

  • Năm sinh: 1967
  • Địa chỉ: Tỉnh Sóc Trăng
  • Đơn vị công tác: Cơ sở bánh Kem Ngọc Lan

Địa Điểm Quán Tiêu Biểu

Cơ sở bánh kem và bánh dân gian Ngọc Lan

Địa chỉ: 137 Ngô Gia Tự, Phường 6, thành phố Sóc Trăng